Hướng dẫn làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp đơn giản tại nhà

Làm bánh trung thu nướng tại nhà cần chuẩn bị gì cho người ít khi vào bếp

Rằm tháng 8 là ngày tết trung thu ngày tết mà các em nhỏ háo hức mong chờ để được đi rước đèn trung thu cùng bạn bè; hay còn gọi là tết đoàn viên ngày mà nhắc nhở mọi người hãy nhớ đến những mối quan hệ xung quanh mình, đặc biệt là các thành viên trong gia đình đoàn tụ lại với nhau bên mâm cổ dưới ánh trắng rằm. Nhưng thiếu đi những chiếc bánh trung thu thì ngày này không còn được trọn vị và ý nghĩa nữa. Thay vì mua những chiếc bánh trung ở ngoài thì hãy tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu và gửi tặng đến những người mình yêu, như vậy ý nghĩa hơn đúng không nào. Bạn còn e ngại nếu như mình là người ít vào bếp thì bài viết này sẽ cho bạn biết cần chuẩn bị gì khi làm bánh trung nướng tại nhà. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bành trung thu nướng tại nhà 

Phần nguyên liệu sẽ được chia làm 2 phần: vỏ bánh và nhân bánh.

1.1 Nguyên liệu của phần vỏ bánh 

Bột làm bánh 

Hiện tại có 4 loại bột có thể làm:
  • Bột bánh trung thu trộn sẵn: biết được nhu cầu ngày càng nhiều người muốn làm bánh trung thu tại nhà, nên đã có nhiều sản phẩm bột bánh trung thu trộn sẵn tiện lợi được bán nhiều trên thị trường. Loại này cực kì thích hợp cho những người mới làm quen với việc nấu nướng làm bánh
  • Bột đa dụng: hay còn gọi là bột mì số 8, như tên gọi nó loại bột này có thể làm được nhiều loại bánh khác nhau và tìm mua củng rất dễ dàng. Nhưng nó có nhược điểm là khi nướng bánh xong thì lớp vỏ bánh hơi cứng, phải để 2-3 ngày để lớp vỏ được mềm xốp lại ăn sẽ ngon hơn
  • Bột bánh mì: do có hàm lượng Protein cao (khoảng 13%) nên khi sử dụng bột này làm bánh trung thu nướng thì vỏ sẽ giòn hơi cứng. Nếu gia đình thích ăn bánh trung thu ngày xưa có độ giòn hơi cứng thì nên lựa chọn loại bột này
  • Bột bánh ngọt: trái ngược lại với bột bánh mì nếu bạn làm vỏ bánh trung thu bằng toàn bộ bột bánh ngọt, thì khi làm xong vỏ bánh sẽ bị ểu mềm và nhanh đổ dầu khiến bảo quản không được lâu. Có nhiều người đã sáng tạo trôj một nửa bột bánh ngọt và nửa bột bánh mỳ để khi làm xong vỏ bánh không quá cứng củng không quá mềm

Nước đường nướng bánh 

Nước đường nướng bánh là hỗn hợp dùng để phết lên phần vỏ bánh trung thu khi nướng giúp cho bánh trung thu có màu đẹp vàng cánh váng đẹp mắt và bánh không bị khô trong lúc nướng. Nước đường này bạn nên chuẩn bị trước lúc làm bánh khoảng 2 tuần để có màu đẹp hơn.

Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể mua nước đường ở ngoài được chế biến sẵn tiện lợi. Còn không bạn có thể tự làm ở nhà cho an toàn (phần sau sẽ có chỉ cách nấu nước đường nướng bánh) 


Khuôn làm bánh 

Để bánh trung thu có hình dạng đẹp mắt như mua ở ngoài thì không thể nào những khuôn làm bánh chuyên dụng. Có 4 loại khuôn bánh được nhiều người sử dụng bạn có thể cân nhắc lựa chọn:
  • Khuôn gỗ: Loại khuôn truyền thống, được tin dùng từ rất lâu, bền bỉ nên có thể sử dụng trong thời gian dài. Nhưng cần phải vệ sinh thật kĩ để tránh bị ẩm móc, cách dùng củng khó hơn đối với người mới so với các loại khuôn khác
  • khuôn lò xò: Loại này khuyên dùng nhiều nhất dễ dàng thực hiện, mà nó còn đa dạng về hình dàng kích thước và hoa văn khác nhau. Chỉ cần thay thế hoa văn hoặc hình dánh của khuôn là ban có thể có nhiều hình dánh và hoa văn khác nhau trong cùng một mẻ bánh
  • Khuôn nhựa: Loại này có giá thành rẻ nhất vì nhược điểm của nó là khi đóng bánh vào khuôn khó lấy ra và những hoa văn trên bánh củng không được rõ nét.
  • Khuôn silicon: Loại này là củng là nhựa nhưng mà là nhựa dẻo, uốn cong được. Thường dùng cho các bánh có kích thước nhỏ, và các hình dáng ngộ nghĩnh cho trẻ em.

Baking Soda

Trước khi có baking soda người xưa thường dùng nước tro tàu (là tro của củi gỗ bị đốt xong cho vào nước đợi tro lắng xuống và rồi lấy phần nước ở trên) để bánh có độ ẩm mềm và lên màu đẹp hơn sau khi nướng.  Tuy nhiên hiện tại tro tàu không được sử dụng phổ biến như baking soda nữa vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe người dúng.


1.2 Nguyên liệu phần nhân bánh

Bánh trung thu nướng thường chỉ có 2 loại nhân: nhân thập cẩm (nhân mặn) và nhân nhuyễn (nhân ngọt)

Nhân thập cẩm 

Là nhân bánh truyền thống được nhiều người ưa thích vì nhân thập cẩm có rất nhiều nguyên liệu kết hợp lại với nhau, tạo nên hương vị rất đặc biệt.
Nhân thập cẩm thường có các nguyên liệu như: thịt xá xíu, lạp xưởng, hạt dưa, hạt bí, mè trằng và lá tranh. Bạn có thể loại bỏ những nguyên liệu nào không thích, không nhất thiết phải làm hết tất cả nguyên liệu trên.
Bạn cần phải nêm nhân để đậm vị hơn như: đường, xì dầu, rượu Mai Quế Lộ,... 


Nhân nhuyễn 

Hạt sen, khoai môn, và đậu xanh được sử dụng phổ biến để làm loại nhân này. Đặc điểm của bánh trung thu làm từ nhân nhuyễn là có hương vị béo bèo ngọt nhẹ của đậu, khoai hay hạt sen, nhưng ăn nhiều sẽ khiến bạn dễ bị ngấy nên các đầu bếp đã sáng tạo kết hợp thêm trứng muối vào nhân bánh. Vị mặn của trứng muối là sự bổ sung không thể hoàn hảo hơn cho bánh mặn ngọt trọn bị khiến người ăn không bị ngấy. 
Khác với nhân thập cẩm dùng đường thì nhân nhuyễn dùng mạch nha để bổ sung vị ngọt và để kết dính lại các thành phần trong nhân.


Kết:

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã biết được cần chuẩn bị gì để làm bánh trung thu nướng tại nhà thơm ngon, ý nghĩa cho gia đình dịp Tết Trung Thu này.

Nhận xét