Hướng dẫn làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp đơn giản tại nhà

Nếu muốn có một cái tết Trung thu trọn vị thì không thể thiếu những chiếc bánh trung thu. Việc cùng gia đình thưởng thức bánh trung thu dưới đêm trăng rằm đã trở thành nét đặc trưng có từ lâu của mỗi gia đình Việt mỗi khi Trung thu về.

Nếu bạn và gia đình đã ngán bánh trung thu nướng và dẻo truyền thống do năm nào củng ăn, thì hôm nay sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp tại nhà thơm ngon độc lạ để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. 

Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp có nguồn gốc từ đâu? 

Hiện nay có nhiều ý kiện trái chiều cho câu hỏi này. Có người nói bánh cầu vòng ngàn lớp này có từ Triều Châu, Trung Quốc", lại có người nói "bánh có từ Đài Loan" và một ý kiến được ghị nhận là bánh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thật khó để xác định được đâu là đáp án đúng, nhưng bởi vì sự thơm ngon độc lạ mà nó được du nhập tới Việt Nam. Hãy cùng xem hết bài viết để biết cách làm bánh trung thu cầu vồng  ngàn lớp này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp

Các nguyên liệu để làm món bánh này thì cũng cực kì đơn giản như những loại bánh khác và có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng, siêu thị nào.
  • Bột mì                                                                                                         
  • Đường bánh kẹo (đường bột)                                                                
  • Đậu xanh 
  • Shortening (mỡ trừu có bạn tại các cửa hàng làm bánh hoặc siêu thị)  
  • 4 màu thực phẩm tùy ý 
  • Bơ lạt    
  • Lá dứa                                                                                                    

Dụng cụ cần để làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp 

Cây cán bột, lò nướngmuỗng, rây bột,...

Các bước làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp 

1. Chế biến đậu xanh

Đầu tiên, bạn ngâm 150g đậu xanh với nước khoảng 4 tiếng để đậu nở ra. Sau đó, bạn đem đậu đã ngâm rửa sạch và tiến hành nấu đậu.

Cho đậu đã làm sạch vào nồi đun sôi khoảng 1 phút bỏ nước luộc đó đi, cho tiếp 500ml nước sạch về luộc lần 2 cho đến khi đậu chín mềm, việc làm này để loại bỏ cặn bả và hạn chế lúc luộc đậu có bọt.

2. Sên nhân đậu xanh 

Lấy 15g lá dứa cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố và 80ml nước sạch. Sau khi xay xong, dùng vải mỏng để loại bỏ xác lá dứa chỉ lấy nước từ hỗn hợp đã xay ra tô. Kế tiếp, bạn cho vào 15g bột nếp, 6ml đường và 1 ít muối rồi trộn đều hỗn hợp.

Còn phần đậu xanh đã nấu mềm, bạn cũng cho vào máy xay nhuyễn.

Bắc một cái chảo lên bếp, cho phần đậu xanh, hỗn hợp lá dứa và một ít dầu ăn vào. Tiến hành sên, trong lúc sên đảo đều tay khoảng 40p cho hỗn đến khi sệt lại.

Sau đó, bạn cho vào 1 ít vani để tạo mùi hương, trộn đều khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Bạn dùng màng bọc thực phẩm phủ lên trên để nhân không bị khô trong lúc bạn làm vỏ bánh.

3. Làm phần bột khô

Bạn ray 170g bột mì vào tô cùng với 28g đường bột, 60gr bơ lạt và 1 ít muối. Bạn trộn đều hỗn hợp rồi thêm vào 80ml nước.

Bạn nhồi đến khi bột thành khối thật mịn thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ 15 phút. Sau đó chia bột khô thành 4 phần bằng nhau.

4. Làm phần bột dầu 

Bạn trộn đều 160g bột mì và 90g bơ lạt, đến khi hỗn hợp tạo thành khối thì cho vào 5ml dầu ăn. Bạn tiếp tục nhồi để bột tạo thành một khối dẻo mịn.

Sau đó, bạn chia bột thành 4 phần bằng nhau rồi pha 4 màu thực phẩm tùy thích. Cuối cùng, bạn bọc lại bằng màng thực phẩm để bột nghỉ 15 phút.

5. Cuộn vỏ bánh trung thu cầu vồng


Bạn vo tròn từng phần bột khô, áo 1 lớp bột mì ở bàn để không dính rồi cán mỏng, sau đó cho 4 cục bột màu khác nhau vào trong.
Gói mép bột khô lại rồi cán bột thành hình trụ dài. Kế tiếp, bạn quay ngang phần bột rồi dùng cây cán bột nhẹ nhàng tránh để phần bột dầu lồi ra ngoài.
Bạn làm tương tự đến khi 4 phần bột, rồi dùng màng bọc thực phẩm gói lại nghỉ 15p.

6. Bọc nhân bánh 


Bột sau khi nghỉ 15p, bạn cắt khúc từng phần cho vừa đủ một bánh. Mỗi khúc bạn vo tròn rồi dùng dụng cụ cán dẹp, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, rồi gói kín và nặn tròn đều để bánh  trong đẹp mắt là được.

7. Nướng bánh 

Công đoạn cuối cùng, bạn cho bánh vào khuôn nướng, xịt 1 lớp nước và cho vào lò. Bạn nướng bánh với nhiệt độ 170 độ C trong 25 phút.

8. Thành phẩm 

Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp với vỏ ngoài đẹp mắt cùng nhân đậu xanh béo cực kỳ thơm ngon khi thưởng thức cùng trà nóng. 

Hy vọng với bài viết hướng dẫn làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp này gia đình sẽ có một hương vị bánh thơm ngon lạ miệng trong tết trung thu này. Chúc các bạn thực hiện thành côn.

















Nhận xét